ทำไมช่วงนี้เท่าที่สังเกตดูคนที่มาเดินที่ร้านลดจำนวนลงอย่างน่าตกใจ ทั้งที่คนมาเดินพารากอนไม่น่าจะน้อย โอเค น้อยกว่าช่วงก่อนพอควรแต่ของในร้านก็น้อยลงมาก

ปกติแล้วคนไทยจะมีธรรมเนียมขึ้นบ้านใหม่ / ย้ายบ้านให้เสร็จก่อนช่วงปีใหม่ จะปีใหม่ไทย / จีน / ฝรั่ง ก็แล้วแต่ความเชื่อ / พอใจ / สะดวก ทุกปีเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายนนั้นที่ร้านจะขายกันเป็นช่วงพีคเลยก็ว่าได้ แล้วก็จะเริ่มซาๆ ไปประมาณสามถึงสี่เดือน แล้วมาเริ่มใหม่ แต่ทำไมช่วงนี้คนน้อยลงล่ะ แถมไปถามร้านอื่นเขาก็บอกกันว่าตกหมดเลย อืม เศรษฐกิจน่ากลัวจริง

คนไทยมีนิสัยเสียอยู่หนึ่งอย่างในการแต่งบ้าน มักจะรอให้ตกแต่งเสร็จเกือบหมดแล้ว จึงค่อยเข้ามาเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าเช่นทีวี เครื่องเสียงทีหลัง ทั้งๆ ที่จริงแล้ว อย่างแรกคือวางแปลนบ้าน แปลนห้องครัว ระบบไฟฟ้า ห้องน้ำก่อน ตามมาด้วยเครื่องเสียงแล้วค่อยลงมือทำ เมื่อทุกอย่างในแปลนเรียบร้อยจึงเริ่มสร้างสิคะ

ท่อน้ำดี น้ำทิ้งน่ะรู้กันดี แต่จะมีใครสักกี่คนที่ทราบว่าเครื่องเสียงทีวีนั้น ต้องการอะไรบ้างนอกจากปลั๊กไฟกับสายสัญญาณเคเบิล ถ้าคุณซื้อทีวีแบบตั้งโต๊ะ กับทีวีติดผนังคุณทราบไหมว่าการเตรียมการนั้นยุ่งยากพอกันเลย

คุณรู้ไหมว่าสายไฟ สายสัญญาณของทีวีที่โผล่ออกมาน่ะ เก็บซ่อนยากแค่ไหน ถ้าติดผนังคุณต้องผ่าผนังเตรียมไว้แล้วซ่อนท่อร้อยสายไว้ในผนัง พร้อมกับเดินสายไฟและสัญญาณมารอไว้แล้ว วางแผนเรื่องปลั๊กไฟอีก พอเดินเสร็จต้องหาคนมาโบกปูนทับ ทาสีติดวอลเปเปอร์ โอ๊ยยุ่งจะตาย

นัททำงานด้านเครื่องเสียงและเฟอร์นิเจอร์มา 3 ปีแล้ว ปวดหัวกับลูกค้าที่ชอบมาบอกว่าวันอาทิตย์จะย้ายเข้าต้องการทีวีไปส่งอีกสองวัน ทานโทษฮ่ะ ทีวียี่ห้อ B&O นี้ไม่ใช่ของตลาดขนาดจะเก็บสต็อคทีละ 3 เครื่องนะคะ ทีวีราคา 6 แสนนะคะ เก็บทีละสอง-สามเครื่องนี่ทุนจะจมนะคะ แล้วเรื่องเทคโนโลยีอีก ไม่ไหวมั้งคพเราเก็บแค่เครื่องเดียวค่ะ คุณจะมาเอาสองเครื่องน่ะ คงต้องรอไปอีกเดือนนะคะ เอาไปส่งได้เครื่องเดียวค่ะ อ้อ ต้องขอโทษด้วยนะคะ ตารางช่างดิฉันเต็มเร็วค่ะ กรุณาบอกก่อนอย่างต่ำหนึ่งอาทิตย์นะคะ ไม่งั้นก็ต้องรอค่ะ นัทจะเกิดอาการเบื่อมากเวลาที่ต้องบอกลูกค้าแบบนี้ เพราะเราจะเสียความรู้สึกส่วนตัวว่าบริการลูกค้าไม่ดี ต้องให้รอ ลูกค้าก็จะโกรธ เพราะเขาจะซื้อของ แต่ของไม่มี และต่อให้มี ช่างก็ไม่ว่าง

โธ่คุณขา ช่างดิฉันน่ะ วิ่งกันแม่ฮ่องสอนยังภูเก็ต สุไหงโกลกเลยนะคะ แถมแต่ละงานก็ไม่ได้ทำลวกๆ ขอไปที แต่ละคนปราณีตซะ อยากได้ของดีก็รอหน่อยเถอะค่ะ แถมพี่ช่างก็นะ เซลล์น่ะต้องวิ่งไปเอาใจพี่เขาด้วย คอยอ้อนวอนไปนี่ให่หน่อย โน่นด้วยนะคะ พูดอ้อนเพราะๆ ไม่งั้นโดนงอนอีก แง่ม

แต่จะชอบมากเวลาที่ลูกค้าเอาแบบบ้านมาด้วย แล้วบอกว่ากำลังจะลงเสาเข็ม หรือลงอยู่แต่ยังไม่ด้เทปูน ปิดผนัง โอ้ แบบนี้สนุกล่ะ จะทำอะไรก็ได้ เพราะสะดวกทุกทาง เราสามารถซ่อนสายได้ ไม่มีสายออกมาระโยงระยางให้เห็น งานนี้สวยฮ่ะ

เคยมีลูกค้าท่านหนึ่งซื้อทีวียี่ห้ออื่นมาต่อกับเครื่องเสียง B&O ขอโทษนะคะ สายทีวีนี่มันมาส่งอย่างเดียวรึไง ไม่เก็บ ไม่มัด ไม่ซ่อน ขยุกเป็นก้อนๆ กองไว้แบบนั้น เสียดายของ แล้วหันมาดูของเรา อืมมมม สวย เพราะมีสายรัด พันเสียสวย มี cable cover มาปิดทับจากสามเส้นเล็กๆ ลอดเข้าไปในโคเวอร์เป็นเส้นเดียว สวย สะอาด ง่ายต่อการทำความสะอาดบ้าน ที่สำคัญ ไม่รกลูกตา ช่างเราทนไม่ไหว เลยจับสายทีวีไปพันใหม่จนสวยสะอาด ไว้ว่างๆจะเอารูปมาลงให้ดู ว่าน่าเกลียดแค่ไหน

Comment

Comment:

Tweet

ไม่เคยรู้เรื่องแบบนี้มาก่อนเลย

เดี๋ยวนี้การจัดตกแต่งบ้านนี่ดูมีเรื่องที่ต้องคิดมากมายเหลือเกิน

ขอให้ร้านขายดีสมกับความเอาใจใส่นะครับ

#2 By Yymnoy on 2007-04-08 22:41ดีค่ะ จะได้เก็บไว้เป็นความรู้

...

#1 By ┢┦aΡpy ......('-⌒) on 2006-12-18 11:28