เนื่องจากรุ่นน้องที่น่ารัก...ทำการอัพบลอคด้วยเอนทรี่นี้ ==> http://shakri.exteen.com/20070622/entry-1อ่านแล้วเลือดน้ำเงินแดงเกิดเดือดพล่าน ยิ่งไปหาคู่ชีวิต Google : To Find Them All โอ๊ย คิดถึงโรงเรียนจังเลย

นัทเป็นเด็กโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ค่ะเรียนตั้งแต่ชั้นเตรียมประถม คือตอนนั้นจะเรียกกันว่า ป. มูลเลยทีเดียวชื่อโรงเรียนสะกดแบบนี้ถูกแล้วนะคะ มาจากภาษาบาลีค่ะ แปลว่า "ระลึกถีงเกษมศรี"

โรงเรียนนี้ถือได้ว่าเป็นโรงเรียนในวังอีกแห่งของประเทศไทยด้วยเหตุที่ท่านผู้ก่อตั้งโรงเรียนนี้นั้นคือหม่อมเจ้าพูนศรีเกษม เกษมศรี (ท่านชาย)และหม่อมเจ้าหญิงศุขศรีสมร เกษมศรี (ท่านหญิง)แห่งราชสกุลเกษมศรีที่ทรงได้รับพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์จากพระบรมราชชนกนาถแห่งรัชกาลที่๙ ให้ไปศึกษาเกี่ยวกับโรงเรียนราษฎร์ Private School ที่ประเทศอังกฤษเพื่อมาจัดตั้งโรงเรียนสำหรับสตรีในราชสกุลชั้นสูงในสมัยนั้น

โรงเรียนนี้จะมีทั้งประจำและไป-กลับ ซึ่งจะแยกได้ง่ายๆที่เครื่องแบบค่ะ ถ้ามีปักดาวสีแดงบนเสื้อนั่นคือนักเรียนประจำ ถ้าไม่มีก็ไป-กลับ หุหุ นัทไป-กลับค่ะ

โรงเรียนหญิงล้วนแบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่การที่ทีทั้งนักเรียนประจำและไป-กลับนั้นค่อนข้างจะแปลกอยู่สักหน่อยสมัยก่อนการอยู่ประจำนั้นเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ควรจะทำเพราะจะได้รับการอบรมบ่มนิสัยกัน 24 ชั่วโมง รู้จักการเฝ้าแหน การร่วมโต๊ะเสวยการเข้าสังคม ถ้าจำไม่ผิดจะเคยมีการสอนลีลาศด้วยนะคะ

เอกลักษณ์ของโรงเรียน รักประเพณี มีมรรยาทงาม We honor tradition and value graciousness.

ปรัชญาของโรงเรียน นักเรียนจะดีเพราะมีวัฒนธรรมนักเรียนจะเป็นผู้นำเพราะมีความรู้

ทั้งสองข้อนี้คือสิ่งที่นักเรียนทุกคนต้องจำให้ได้ขึ้นใจพอๆกับมารยาทต่างๆ ที่ถูกอบรมบ่มนิสัยให้ฝังในกมลสันดาน (ขออภัยถ้าถ้อยคำนี้อาจจะระคายสายตาบางท่าน แต่มันคือคำที่ตรงที่สุดค่ะ)และยิ่งกว่าระลึกถึงทุกขณะจิต เพราะการระลึกนั้น จะต้องนึก ถึงจะทราบแต่มารยาทเช่นการย่อไหว้โดยไม่เปิดส้นเท้าและเมื่อย่อจนถึงจุดต่ำสุดแล้วต้องค้างไว้ 2 วินาทีค่อยยืดตัวขึ้น พอขึ้นมาแล้ว

ห้าม จับ ผม ค่ะ

ห้าม สะบัด หน้า ไล่ผมที่ปรกลงมา

และอีก 108 ข้อห้ามกับการไหว้ให้งามแบบเขมะสิริฯ

การลงบันได