และแล้วปีนี้ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติก็เวียนมาจัดอีกครั้ง ถ้าเคยอ่านในเอนทรีเก่าๆ ของนัท จะพบว่าช่วงงานเดือนตุลาคมปี 50 นัทจะไปเขียนความเห็นเรื่องมหกรรมการลดราคาหนังสือแห่งชาติ ไว้ อืม.... ยังมีใครเรียกแบบนั้นอยู่อีกไหมคะ
ถ้ามีกรุณาอย่าเรียกให้นัทได้ยินค่ะ เพราะได้ยินแล้วรู้สึกว่าคนเรียกนี่... เอาอะไรมาคิดชื่อเรียกเนี่ย
นัทเรียกว่ามหกรรมละลายทรัพย์และพบปะเพื่อนๆ ค่ะ --> พบปะก็จะ = กินข้าว พูดคุย = น้ำหนักจะ...
โอ้ม่ายยยยยย หยาบคาย คิดทำไมเนี่ย
เอนี่เวย์ อันที่จริง นี่ไม่ใช่การอัพกันบลอคร้าง แล้วรามันจะขึ้นหรอกนะคะ นี่ก็ไม่ใช่วิธีที่จะทำให้เราสูงขึ้นด้วย เพราะหลังน่ะมันยาวขึ้นอยู่แล้ว แต่มันยาวด้านข้างอ่ะจิ ชิ
หลังจากที่บุกป่าฝ่าดงแรด กระซู่ กูปรี กันมาพักใหญ่ แล้วก็เฉาตายคาร้านแล้วฟื้นมาอีก 500 รอบ ในที่สุด คุณนัทก็ได้วันหยุดเป็นวันศุกร์ที่ 28 เดือนมีนาค่า โฮะๆๆๆ ไม่ใช่วันเปิดงานเต็มวันวันแรกก็มะเป็นไร ขณะที่วันพุธมาถึงอย่างรวดเร็ว เราก็อุตส่าห์ไปสั่งซื่อกระเป๋าลากใบใหม่จาก U-Star มาเพื่อใช้แทนใบเก่าที่พังไปแล้ว เตรียมตัวก็พร้อมแล้ว แล้วกำลังจะเข้าประชุม ขณะนั้นเอง เหมือนสวรรค์จะไม่ชอบหน้าเราขึ้นมาซะงั้น เชอร์รี่เลขาก็บอกว่า
เชอร์รี่ - นัท คุณคอนนี่ให้ตัวไปเดโมคุณ Grete วันศุกร์นี้นะ บ่าย 3
นัท - (ตาโตดูบ้องแบ๊วน่ารักขึ้นมาทันควัน) ศุกร์นี้
เชอร์รี่ - ใช่
นัท - แต่ศุกร์นี้หมูหยุดอ่ะ หมูจะไปงานหนังสือ
เชอร์รี่ - ไม่รู้สิ เขาสั่งมาอย่างงี้นี่
นัท - (กรีดร้องในใจไป 50 ล้านเดซิเบลแล้ว งานหนังสือของฉ้านนนนนน)
วันนั้นเลยเข้าประชุมแบบเซ็งมากเลย ต้องแลกวันหยุดกะนังหนูสแตมป์มาหยุดวันพฤหัสเลยตู เอาเหอะไปวันแรกก็ดีนี่นา
วันพฤหัสนะคะ น้องนัทตื่นเร็วมาก ก็วางแผนเลย ไปงานหนังสือก่อนแล้วค่อยไปหาสุกี้/ชาบูกินดีกว่า
CHECK LIST FOR BOOK FAIR
- กระเป๋าลากมีล้อ ใบใหญ่ๆ หน่อย
- กระเป๋าเงินใบเล็ก หยิบจับง่าย
- กระเป๋าถือใบพอดีหนีบง่ายๆ กันขโมย หยิบกระเป๋าเงินสะดวก รวดเร็ว คล่องตัว
- รองเท้าส้นเตี้ย เดินสบาย คล่องตัว ไม่โดนเหยียบส้นตาย
- ที่รัดผม / คาดผม กันผมปรกหน้า เข้าตา อากาศร้อนค่ะ ระวังหน่อย
- ใบรายการหนังสือที่พริ้นท์ออกมาจากเวบ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว กรุณาเขียนชื่อและเบอร์ติดต่อด้วยค่ะ
*** เพื่อความสะดวกรวดเร็ว และประหยัดเงิน การทำแบบนี้จะทำให้เราควบคุมค่าใช้จ่ายได้ด้วย แล้วก็จะรู้ว่าเราจะได้ของแถมอะไร ง่ายๆ ***
- ศึกษาแผนที่คร่าวๆ ว่าในงานบูธที่เราจะไป สำนักพิมพ์ประจำอยู่ตรงไหน เพื่อความรวดเร็ว ค่ะ
ถ้าครบแล้ว ลุยเลย
นัทไปถึงงาน 11.00 ค่ะ ถือว่าโอเคนะ สำหรับงานหนังสือวันธรรมดา แต่....ปีนี้ผิดคาดค่ะ โอเคยังพอหาที่จอดรถได้ แต่ไกลพอควร อยู่ทางด้านหลัง ก็เดินไปเข้าทางโซนเอเทรียม คว้าแผนที่ แล้ววิ่งเข้าเพลนนารี่ทันควัน เพราะที่ต้องไปก่อนคือแถวนั้นนี่คะ
*เรื่องนรกเรื่องแรกของวัน ที่จอดรถหายากมาก ปกติมาเที่ยงตรงยังพอมีที่จอดนะ เพราะวันธรรมดา นี่มัน... จะมากันทำไมเยอะแยะยะ คนเรา
**เรื่องนรกอย่างที่ 2 ของวัน พอจะลงจากรถเข้างาน แบตหนู Lunaphis Samsung U600 ของดิฉันหมดค่ะ โฮกอย่างแรก เอาวะ มี 2 เบอร์ วันนี้ใช้ Seraphina (โมโต อี6) ไปก่อนก็ได้ ชิ
ปกตินัทจะเดินไปสถาพรกับแจ่มใสก่อนเลย เพราะจะจัดการเล่มหลักก่อน พอได้ครบแล้วก็ค่อยไปเดินเก็บบรรยากาศค่ะ บูธหลักๆ ก็จะมี สถาพร แจ่มใส อมรินทร์ ณ บ้านวรรณกรรม ส่วนคัมออน/สีม่วงอ่อนนั้นจะโฉบๆ ไปว่าน่าสนใจไหม แล้วก็ไปหาพี่ผึ้งที่ชมรมเด็ก กับไปสวัสดีคุณตาที่พลอยแกมเพชรค่ะ
ปีนี้เดินเข้าจากโซนเอเทรียมเข้าเพลนนารี่ก็เจอแจ่มใสก่อน
หึหึ... แจ่มใส โอ้เดดเอน ทางตันตามเคย ก็ไปหย่อนใบสั่งซื้อก่อนเลย แล้วก็ได้เบอร์มา 2 เบอร์ เพราะใบสั่งซื้อ 2 ใบน่ะค่ะ เลขอะไรทราบไหมคะ 466 - 467 หึหึ -"- 11.23 เนี่ยนะ จะบ้าเรอะ งานเปิด 10.00 นะยะ พอเขาเรียกเบอร์นะตอนนั้น หันไปฟัง
หมายเลข 216 ค่ะ 216อยู่มั้ยคะ
พระเจ้า จะบ้าเรอะ
คนขายบอกว่าไปเดินเล่นก่อนนะครับ สักชั่วโมงค่อยมาใหม่ ส่งแล้วเดินออกเลยครับ ไปเดินเล่นก่อนนะครับ
เออ ตูไปก็ได้ เพราะยังไง บูธที่ต้องใช้เวลาคือสถาพรอยู่แล้วนี่ แล้วนัทก็วิ่งไปสถาพรทันที พอเดินในรัศมีแล้วเราก็มองหาปรางก่อนเลย เดินๆ อยู่พี่ลักษณ์ก็ทัก อ้าวมาแล้วเหรอ สวัสดีค่ะพี่
หุหุ หางกับหูดำๆ เริ่มแกว่ง พี่ลักษณ์ขา... ช่วยด้วยสิคะ จะส่งใบสั่งซื้อที่ไหนดีคะ - พี่ลักษณ์เป็นพวกเจ้าหน้าที่ของสำนักพิมพ์ค่ะ
พี่ก็ อ๋อได้ๆ มาเลยมาเอามาให้พี่เลยจ้ะ
me/ ยื่นให้โดยไว
พี่ลักษณ์ก็ลากเราไปหาน้องคนขายแล้วบอกให้จัดมาให้ตามลิสต์เลย เราก็เลยยืนรอน้องเขาจัดแล้วก็เลือกเล่มอื่นไปด้วย เพราะมีบางเล่มที่อ่านแล้วไม่แน่ใจเลยรอมาเลือกที่งานอีกทีด้วยนี่นา สรุปว่าวันนั้นยืนเลือกอยู่เป็นชั่วโมงได้มายี่สิบกว่าเล่ม หุหุ หนักชะมัด ก็สนุกดีนะ เลือกๆ แล้วก็ถามน้องคนขายไปด้วยว่าเป็นยังไง เรื่องแบบไหน แล้วคนเขียนคนนี้ล่ะ มีเรื่องใหม่ออกมาหรือยัง หรือยังรอคิวอยู่
ความรู้สึกแบบนี้มันเป็นอารมณ์คนละแบบกับการเลือกซื้อหนังสือที่ร้านขายข้างนอกงานค่ะ การเลือกซื้อหนังสือในงานนั้นสำหรับนัทแล้วเหมือนเรามาแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับทางผู้ผลิตโดยตรงด้วย ส่วนหนึ่งอย่างเช่นในกรณีของนัทนั้นมีอะไรก็พูดกับพนักงานของสำนักพิมพ์โดยตรงเลย เพื่อการปรับปรุงแก้ไขที่ดีขึ้นซึ่งการเลือกซื้อที่ร้านจะไม่สามารถทำแบบนี้ได้ การซื้อที่ร้านจะเป็นในลักษณะของการบริการและความครบครัน สะดวกสบายมากกว่า แต่การเลือกซื้อที่งานนั้นจะเป็นลักษณะพบผู้ผลิตโดยตรง ทั้งผู้เขียน ผู้พิมพ์ และผู้จัดจำหน่าย ทิศทางจะไม่เหมือนกันนะคะ
ถ้ายังไงลองกลับไปอ่านในเอนทรีเก่าๆ ดูนะคะ เพราะเคยพูดถึงลักษณะการไปงานหนังสือมาแล้ว  http://forever16.exteen.com/20071020/tag
เออ ปีนี้สถาพรพัฒนาแล้ว เพราะหนังสือทุกปกออกหมดแล้วตั้งกะต้นงานค่ะ ดีจัง
นัทคงจะแก่แล้วมั้งคะ การเลือกซื้อหนังสือเลยแปลกไป เพราะจะเน้นอ่านที่ พิมพ์คำ สถาพร ปริ้นเซส แต่พวก Z-Girl นี่ขอโบกธงขาวก่อน เพราะคงไม่ต้องชะตาเท่าไหร่
เคยมีคนมาขอให้แนะนำหนังสือให้หน่อยว่าเรื่องไหนดีบ้าง อันนี้เลยต้องถามกลับค่ะ ว่าเอาวิชาการ หรืออ่านเล่น ถ้าวิชาการนี่ ขอผ่าน เพราะพ้นวัยเรียนมานานแล้ว แต่ถ้าอ่านเล่น นี่ต้องถามว่าเอาแบบเบาสมองได้ไหม ไม่อยากหนักตอนนี้ เลยแนะนำไปตามนี้ค่ะ
คอร์สแรก - หัวขโมยแห่งบารามอส 4 เล่มจบบวกไกด์บุค 1 เล่ม
ถ้าอ่านแล้วยังติดใจให้ต่อด้วย เซวีน่า 4 เล่ม และตามอ่านในเด็กดีอีก สำหรับภาค 5
รองลงมา ลาเซนตรา The Killer Princess ราชาแห่งราชันย์... เล่มอื่นๆ ยังไม่จบค่ะ อยู่ระหว่างสู้รบกะปลวกที่บ้าน ว่าปลวกจะได้กินก่อนหรือนัทจะได้อ่านก่อน
คอร์สต่อมา ถ้าอยากได้แบบผู้ใหญ่หน่อย เดี๋ยวจะขึ้นเอนทรี่ต่างหากให้นะคะ หุหุ ชักนอกเรื่อง
หลังจากนั้น นัทก็บอกน้องเขาคิดเงินค่ะ หลังจากตะลุยมาพอแล้ว ครบแผง ค่าเสียหาย 4,XXX  หุหุ เรียกร้องของแถมค่ะ เพราะพี่ลักษณ์สัญญาไว้ ว่าจะให้สมุดโน้ตบารามอส ก็เลยได้ด้วยล่ะ กรี๊ดๆๆๆๆ เสื้อ 3 ตัว โอ้ น้องขา ขนาดเอสนี่ พี่จะใส่ได้ไหม ที่คั่นอีกหลายชุด หุหุ ชอบ แล้วเราก็ลาบูธนี้ไป เพื่อเปิดทางให้คนอื่นได้มาเผชิญโรคทรัพย์จางบ้างค่ะ
พอถัดมาจากสถาพร เราก็ไป Bear Book ไปซื้อหนังสือเล่นเกมค่ะ Sudoku ยอดฮิต ที่กะลังติดงอมแงมเลย ได้มา 2 เล่ม โอ้มาสู้กันสักตั้งมาน้องเอ๋ย
หลังจากนั้นก็เดินกินบรรยากาศไปเรื่อยๆ จนไปเจอแจ่มใสอีกรอบดูนาฬิกา อืม บ่ายโมงกว่าแล้วเราเลยไปกระแซะดู เบอร์อะไรให้ทายค่ะ
เบอร์ 328 อยู่ไหมคะ 328 ค่ะ 328 อยู่ไหมคะ ไม่อยู่จะข้ามนะคะ
ไอ้บ้า 328 แล้วตู 466 จะกี่โมงเนี่ย เดินจากไปอย่างจ๋อยๆ ปนหงุดหงิดค่ะ เลยเดินไปบูธชมรมเด็ก ไปหาพี่ผึ้ง เผื่อพี่ท่านจะมา ปรากฎไม่มาฮ่ะ
***เรื่องนรกอย่างที่ 3 ลืมโทรถามพี่ผึ้งว่าจะมาวันไหนบ้าง เลยไม่ได้เจอ + ไม่มีบัตรจอดรถผู้จัดงานให้ยืมเลย จิ๊
แล้วเลยเดินๆ อยู่แถวนั้นไปก่อน พอดีพลอยแกมเพชรอยู่แถวนั้นเลยโฉบๆ ไปหาคุณตา ว่าจะไปสวัสดีซะหน่อย ปรากฎ คุณตาไม่อยู่ กร๊าซซซซซซซ เอ็งจะเอาอะไรกันนักกันหนาวันนี้นี่ โฮกสุดๆ
****เรื่องนรกอย่างที่ 4 คุณตาไม่อยู่บูธพลอยแกมเพชรวันนี้
เกือบบ่าย 2 แล้ว เลยเดินไปแจ่มใสอีกรอบคิดว่าถ้าขึ้นเลข 400แล้วจะอยู่รอ แต่คิดว่าคงกลับเลยมากกว่า สรุปพอไปถึง 359 ค่ะ โอเค แค่นั้นนะคะคุณ กลับค่ะ แต่ก่อนกลับก็แผลงฤทธิ์ขอใบสั่งหนังสือคืนค่ะ
ขอโทษค่ะจะขอใบสั่งซื้อคืนน่ะค่ะ เพราะรอไม่ไหวแล้ว
คนขายผู้ชาย ผิวคล้ำๆ หน้าแก่หน่อย - อ๋อไปได้เลยครับ พอเรียกไม่เจอจะข้ามเลยครับ
นัทก็ปรี๊ดขึ้น พูดน้ำเสียงแบบนี้กะลูกค้าได้ไงเนี่ย ไม่มีมารยาท แฮ่ เดี๋ยวสวย - จะขอใบสั่งคืนค่ะ เพราะพริ้นท์จากเน็ตไม่ใช่ใบส้มนะคะ
คนขายผู้ชาย ผิวคล้ำๆ หน้าแก่หน่อย - ก็เดี๋ยวค่อยมาเขียนใหม่สิครับ หายากออกตอนนี้
นัทก็แง่งแล้ว ขนาดสุภาพแล้วแกยังแบบนี้อีกเหรอ สวยแน่ - คุณคะ ใบกระดาษเอ4น่ะ หาไม่ยากหรอกค่ะ แล้วดิฉันสั่งเยอะจะตายไป จำไม่ได้หรอกนะคะ แค่หยิบออกมาเองมันไม่ลำบากหรอก
คนขายผู้ชาย ผิวคล้ำๆ หน้าแก่หน่อย ทำหน้าหงุดหงิดใส่แบบว่าไม่พอใจที่มาเพิ่มงานประมาณนั้น เดินเข้าไปในบูธตะโกนบอกน้องๆ เขาว่าให้หาใบของนัทมา
นัทก็ยืนหน้าบูดอยู่ตรงนั้นแหละ แล้วเลยถามเขาว่าถ้าให้จัดชุดไว้แล้วพรุ่งนี้มาเอาได้ไหม
คนขายผู้ชาย ผิวคล้ำๆ หน้าแก่หน่อย - ไม่ได้ครับ น้องเขาที่มาวันนี้ไม่แน่ว่าพรุ่งนี้จะมาหรือเปล่า เดี๋ยวน้องพรุ่งนี้จะไม่รู้เรื่อง
นัทก็อ้าวไหงงั้น กะอีแค่จัดใส่ถึงคลิปชื่อไว้ แล้วพรุ่งนี้มาเนี่ยนะ จะให้จ่ายเงินไว้ก่อนก็ได้ย่ะ โอ๊ยกวนประสาท
คนขายผู้ชาย ผิวคล้ำๆ หน้าแก่หน่อย - นี่ใช่ไหมครับ
นัทก็เหล่ดู เออใช่  - ค่ะ ขอบคุณ
คนขายผู้ชาย ผิวคล้ำๆ หน้าแก่หน่อย ก็หันไปตะโกนบอกคนให้ไปเดินเล่น 2 ชั่วโมงค่อยกลับมา
*****เรื่องนรกอย่างที่ 5 เจอคนขายกวยอวัยวะมาก พูดจามะนาวไม่มีน้ำ น่าเกลียดมาก
******เรื่องนรกอย่างที่ 6 ไม่ได้หนังสือแจ่มใสกลับไป ซึ่งหมายความว่า มาคราวหน้า ต้องวิ่งมาดูก่อนเลยอ่ะดิ เซ็ง
มันไม่ได้หายากอะไรเลยนะเนี่ยให้ตายเหอะ แล้วเลยกลับไปแบบโคตรโมโหเลย
เลยไปกิบชาบูชิ หุหุ กินแบบโมโหหิวเลยค่ะท่าน แล้วเอาหนังสือกลับไปเก็บที่บ้านก็ยังไม่หายโมโหนะคะ ทิมมี่ที่รักเลยซวยไปเลย
หุหุมันมาเดินลอยชายเสนอหน้าเลยเรียกไว้ก่อน จับขังในบ้านแล้วขนหนังสือลงไปเก็บในรถค่ะ  หลังจากนั้น...วะฮ่าๆๆๆๆๆ ทิมมี่ไปอาบน้ำเลยแก ขึ้นรถไปร้านตัดขน พี่คะ โกนเลยค่ะ ให้สั้นที่สุดเลยนะคะ ประมาณห้ามิลพอค่ะ หัว หู จมูก ไถเลยนะคะ อ้อไถเท้าด้วยค่ะ เสร็จแล้วไปส่งที่บ้านเลยนะคะ
พอดีร้านแถวบ้านไฮโซค่ะ มีบริการรับส่งถึงบ้าน แต่คราวนี้เอาแค่ส่งพอ ไม่คิดเพิ่มด้วย หุหุ เอาไปเล้ย เชิญโกนเลยค่ะพี่ท่าน เอาให้โกร๋น สรุปหมาดิฉันร้องไห้น้ำตาเป็นสายเลือดเสียแล้ววันนั้น
น้องนัทสะใจ หายเครียดไปทันที
ไว้พรุ่งนี้จะมาเล่าเรื่องไปงานวันที่ 2 กะ 3 ค่ะ

 

edit @ 3 Apr 2008 00:28:41 by kurumi

Comment

Comment:

Tweet

เอ่อ พนักงานเค้าต้องอยู่ทั้งวันเค้าอาจจะขี้เกียจก็ได้นะคะ แต่ก็เข้าใจค่ะ เราเป็นลูกค้าเค้าก้ไม่ควรทำแบบนั้น ควรมีมารยาทและก็ห้เกียรติกันหน่อย ว่าแต่ สงสารน้องหมานะคะ sad smile

#3 By ZarTys on 2008-04-03 00:13

ไปวันเดียวแล้วไม่ได้ไปอีก - -"
สงสัยสุญญากาศทางการอ่านจริงๆ แหละ

#2 By เมพหมี shakri on 2008-04-03 00:00

แหะๆๆ ตัวอัพษรติดหนึบ ตาลาย อ่านไม่ไหว

แต่ก็ขอบอกว่าเห็นด้วยเลยค่ะ บู๊ธแจ่มใสเนี่ย เล็กกระจิ๊ดแถมอยู่มุมอับ จะบ้าตาย! เจนไปมาวันที่ 30 แทบจะฆ่ากันตาย มีคนมาแซงด้วยอ่า เป็นพี่น้องกัน แซงทีสอง แทบจะลากมาตบ - -*

เซ็งแจ่มใสมากค่ะ ครั้งหน้าไม่เอาแบบนี้แล้วนะ!

#1 By . . JANENy ♬ on 2008-04-02 23:58