คราวก่อนนัทเขียนเรื่อง Sound Quality หรือ Sound / Speakers Testing กันไปแล้ว และผลออกมาน่าแปลกใจมากค่ะ เพราะเพิ่งพบว่ามีหลายท่านสนใจในเรื่องของ hi-fi stereo กันพอสมควรเลย

 

ขอออกตัวก่อนนะคะว่านัทไม่ได้เก่งอะไร แค่รู้ในงานที่ตนเองทำอยู่เท่านั้น อาจจะเรียกได้ว่ารู้แค่เท่าที่ต้องใช้ค่ะ ถ้าผิดพลาดหรือไม่ตรงใจท่านใดก็ต้องขออภัยด้วย

 

การเลือกเพลงในที่นี้ นัทเทียบมาจากเพลงที่ทางบริษัทแม่ที่เดนมาร์คสอน B&O Dealer ทั่วโลก คือพนักงานในร้านของ Bang & Olufsen ทุกคนจะได้รับการสอนในแนวทางเดียวกัน มีเพลงหลักที่ได้รับแจ้งจากทางต้นสังกัดว่าแนะนำให้ใช้เหมือนกันนะคะ แต่ทั้งนี้แต่ละประเทศจะมีการปรับใช้แล้วแต่ตลาดของแต่ละประเทศค่ะ โดยสรุปคือนำส่วนนั้นมารวมกันกับความชอบและถนัดส่วนตัวแล้วจึงคัดกรองเพลงที่ชอบมาเป็นเอนทรี่นี้นั่นเองค่ะ

 

บางเพลงนั้นจะหาฟังได้ทั่วไปเพราะเป็นเพลงที่บริษัทในไทยผลิตออกมาวางขายในวงกว้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะเป็นการนำเสนอแนวเพลงหลากหลายให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อเลือกหาไปฟังตามแต่ใจต้องการและกระเป๋าจะเอื้ออำนวยค่ะ

 

บางศิลปิน นัทพบว่าค่อนข้างจะยากในการตามหาแผ่นของท่านเหล่านั้นมาครอง จึงต้องใช้วิธีเข้าไปตามเวบเพื่อสั่งซื้อแผ่นจากนอกบ้าง หรือไม่ก็ไปตามร้านใหญ่ๆ ให้เขาสั่งให้บ้าง หรือหนักหน่อยก็ไปซื้อเพลงตามเวบซึ่งสองรายการกลังทำร้ายกระเป๋าอย่างรุนแรงทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น OST. Enchanted ที่นัทกำลังหลงรักขนาดฟังเช้า-กลางวัน-เย็น ไม่รวมก่อนหรือหลังอาหารนะคะ อัลบั้มนี้ไม่มีขายในไทยค่ะ หมายถึงแผ่นที่ผลิตในไทยนะคะ เพราะบริษัทนี้ปิดไปแล้วค่ะ ฮือๆๆๆ ต้องตามหาจากเวบเมืองนอก + แผ่นนำเข้าลูกเดียว บางรายเป็นแผ่นเฉพาะค่ะ คืออัดให้บริษัทนั้น-นี้แห่งเดียว เป็นเหมือนกรณีพิเศษน่ะค่ะ เช่นที่ร้านจะมีของ Benni Chawes ที่จะมาเมืองไทยในเดือนหน้านี้ ก็มีแผ่นพิเศษที่ออกกับทาง B&O อยู่ คือไม่วางขายที่อื่นค่ะ ขายที่ร้านของ B&O เท่านั้น โอ้แล้วแผ่นนี้น่ะ แพงมากๆๆๆๆๆๆๆๆ แพงพอๆ กับแผ่นหนัง Blu-ray เลยค่ะ 1,300 บาทค่ะ เซ็ง

 

ถ้ายังไง เรามาลองดูรายชื่อเพลงกันเลยนะคะ แต่ละเพลงจะแยกเป็น 2 ส่วนค่ะ ส่วนแรกเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับตัวศิลปิน หรือเพลง แล้วก็คอมเม้นท์ของนัทค่ะ ครั้งนี้จะเสนอโดยเน้นไปที่ Vocal กับ Opera ก่อนนะคะ โดยจะแถมร็อคเน้นเบสให้กับเพลง Gospel ของ Mika ให้ 1 เพลง ส่วนคราวหน้าจะเขียนเรื่องการเตรียมตัวไปเทสค่ะ ว่าควรเตรียมอะไรยังไง แล้วถ้าว่างจะแนะนำแผ่นคอนเสิร์ตที่น่าจะหามาฟังกันค่ะ

 

Rebecca Pidgeon - Spanish Harlem

 

นัทเคยแนะนำสาวเสียงดีคนนี้ไปแล้วว่าเป็นเพลงที่นักฟังเพลง / ทดสอบลำโพงรู้จักกันดี เพราะมีจุดเด่นหลายอย่าง ไม่แน่ใจว่าหลายท่านจะหาฟังได้หรือเปล่านะคะ แต่ถ้าลองหามาฟังได้ อยากจะแนะนำให้ตั้งลำโพงให้ห่างกันหน่อย แล้วปิดพัดลม แอร์หรืออะไรก็ตามที่ก่อเสียง แล้วนั่งลงตั้งใจฟังค่ะ

 

เพลงนี้ตอนเริ่มต้น ห้องแรกจะเงียบมาก มีแค่เสียงกลองตอนเริ่มเพลง เบาๆ ก่อนนะคะ แล้วเพลงจะเร่งเสียงให้ดังขึ้นเอง ต่อจากนั้นคือเสียงคนร้องค่ะ เสียงของรีเบคก้านั้นนักวิจารย์หลายท่านเรียกว่า Crystalline vocal quality คือใสราวคริสตัล และคุณภาพนี้ไม่เคยตกค่ะ ตั้งแต่ออกเดบิวอัลบั้มเมื่อปี 1994 จนบัดนี้ก็ยังไม่ตกเลย เป็นเสียงคุณภาพจริงๆ ท่อนต่อมาตามด้วยเสียงเปียโนหวานซึ้ง คลอไปกับเสียงกลองและเสียงร้องใสกิ๊ง ท่อนต่อมาคือเสียงใสๆ ของไวโอลินและเพอร์คัชชั่นที่เล่นได้งดงาม สดใส อ่อนหวานจนคนฟังนี่เคลิ้มไปเลย เพลงนี้ควรฟังให้จบ ในโน๊ตสุดท้ายจะเป็นเสียงเปียโน 1 ตัว เป็นการจบเพลง

 

*** Note *** การจะเทสเพลงนี้กับลำโพงต่างๆ กัน ควรเริ่มจากรุ่นเล็กสุดและเล่นด้วยระดับเสียงที่เท่ากันทุกรุ่น นัทเริ่มฟังจากBeoLab 4000 ตัวละ 59วัตต์ ไปจน 2,500 วัตต์ อา.... เซ็งรีเบคก้าไปเลยค่ะ การไล่ทีละรุ่นแบบนี้ข้อดีคือ จะทำให้เข้าใจจุดเด่นของแต่ละตัวค่ะ และจะเข้าใจเรื่องกำลังขับของแต่ละรุ่นด้วย แต่ก่อนจะทำ คุณต้องรู้แน่ก่อนนะคะ ว่ารุ่นไหนเท่าไหร่ และรุ่นไหนมีจุดเด่นที่อะไร ไม่งั้นเปล่าประโยชน์ค่ะ

 

Jette Torp - Only's a woman's heart

 

อาจจะมีหลายท่านไม่รู้จักเธอคนนี้มาก่อนนะคะ เธอเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงพอสมควรเลยทีเดียวในแถวสแกนดีเนเวีย นัทรู้จักเธอจากซีดีของที่ร้านค่ะ เพลงนี้น่าจะลองหาจาก google ดูได้นะคะ ถ้าไม่ได้ก็ลองบอกแล้วกันค่ะ จะลองส่งให้ฟัง

 

เพลงนี้ทางเดนมาร์คเลือกเป็นเพลงที่แนะนำให้ลูกค้าฟัง ในกรณีที่ลูกค้าชอบเพลงแนว vocal และต้องการเสียงเบสด้วย  เหตุผลที่เลือกขึ้นมาก็คือ เสียงร้องที่ชัดเจน เต็มเสียงตั้งแต่เริ่มเพลงจนจบ แล้วยังเสียงเบสที่แม้จะไม่ดังแบบเพลงของพวก Metalica แต่ก็ถือได้ว่าชัดเจนมากๆ เลย เสียงเครื่องดนตรีไม่กลบกันเอง ไม่ผสมจนเลอะเทอะ เรียกว่าแทรคนี้อาจจะเผลอนั่งฟังจนจบเลยก็ได้นะคะ

 

 

Andrea Bocelli - Melodramma

 

ไม่แน่ใจว่าเพื่อนๆ รู้จักพ่อหนุ่ม(ไม่น้อย)เสียงดี Andrea Bocelli อานเดรอา  โบเชลลี หรือเปล่านะคะ แต่นัทน่ะพอได้ฟังเพลง Melodramma ครั้งแรกก็ตกหลุมรักคนๆ นี้ไปเรียบร้อยแล้ว Melodramma เป็นภาษาอิตาเลี่ยนแปลว่า เพลงของโอเปร่า  เพลงนี้น่ะทำนัทประทับใจมาก เพราะเมื่อเราพูดถึงเพลงโอเปร่า คนส่วนใหญ่ต้องเอ่ยชื่อพาวาร็อตติมาก่อนเลย ใช่ค่ะพาวาร็อตติเยี่ยมม