วันนี้มาแบบอารมณ์เสียค่ะ เซ็งจิตสุดๆ ขนาดหยิบแผ่นคอนเสิร์ตเจ๊มาลัยที่เพิ่งได้มาเปิดดูในร้านแล้วตามด้วย 24 ปี 6 แล้วยังเซ็ง เลยไปเดินสินทรตอนเที่ยง นึกว่าอารมณ์จะดีขึ้น ที่ไหนได้ เซ็งกว่าเดิมเพราะของน้อย ก๊วยเตี๋ยวหมูเด้งก็หมด แง่งๆๆๆๆ เซ็ง (ตอนพิมพ์นี่วันศุกร์นะคะ) แถมกลับมาคุณเจ้านายขาของดิฉันก็โทรมาจากมิลานอีก โอ๊ย อุตส่าห์ไม่ต้องคุยมาหลายวันแล้วไหงดวงอิฉันซวยขนาดนี้ล่ะ เซ็งจริ๊ง (เอนทรี่นี้พิมพ์ก่อนเอนทรี่แทรกก่อนหน้านี้ที่บ่นนะคะ แต่โพสหลัง เพราะพิมพ์ช้า + เกิดเรื่องแทรก)

 

เพราะฉะนั้นเมื่อเราเบื่อ เราก็เลยมานั่งพิมพ์วิธีถล่มพวกเดียวกันดีกว่า หุหุ พวกเดียวกันในที่นี้คือ... แต่น แต๊น~~~~~~~ ร้านขายเครื่องเสียงค่า โฮะๆๆๆ มาร่วมมือกันถล่มเถอะค่า ~~~~ (หลายท่านคงเห็นแล้วนะคะว่าถ้านัทอารมณ์เสียจะกลายร่างเป็นนางมารไม่สวมปราด้าได้ค่ะ เพราะฉะนั้นจงระวังค่ะ)

 

ก่อนอื่นเลยนะคะเรามาหาอุปกรณ์พื้นฐานที่ต้องใช้ในการทดลอง (ถล่ม) เครื่องเสียงกันก่อนดีกว่า โดยอุปกรณ์เหล่านี้ เราสามารถนำไปรีไซเคิลใช้กับทุกร้านได้ค่ะ ว่าง่ายๆ ป่วนมันเล้ย (เอาให้ตาย)

 

ของที่ต้องเตรียม

  • - แผ่นซีดีเปล่า 1-3 แผ่น
  • - คอมพิวเตอร์ที่มีเครื่องเบิร์น ซีดี
  • - ปากกาเขียนซีดี
  • - กล่องใส่ซีดี / กระเป๋า
  • - ซีดีเพลงที่เราชอบ

 

ก่อนอื่นค่ะ เราต้องรู้ว่าเราชอบฟังเพลงแบบไหน ถนัดฟังเพลงแบบไหน เพลงแบบไหนเราไม่ถนัดหรือเกลียดค่ะ พยายามตัดเพลงที่เราเกลียดออกไปก่อนเพราะเพลงที่เราเกลียดจะทำให้การฟังอะไรก็ไม่เพราะค่ะ นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นนะคะ เป็นหลักง่ายๆ ค่ะเพราะคนเราจะมีจิตอกุศลเหมือนนัทตอนนี้ที่เกลียดเครื่องเสียง เพราะเบื่อค่า

 

ขั้นตอนที่สอง พยายามเลือกเพลงหลากหลายแนว ตั้งแต่คลาสสิค โอเปร่า ป๊อป ร็อค เฮวี่เมทัล แร๊พ ฮิปฮอป ไปจนนิวเอจ หรือเพลงพื้นเมืองของไทยแบบเขมรไทรโยคเลยค่ะ เลือกแบบที่ดนตรีมีทั้งอคลูสติก และแบบไฟฟ้าเพราะทั้งสองแบบจะมีลำโพงที่เหมาะและไม่เหมาะค่ะ ถ้าไม่ถนัดแบบไหนก็ข้ามไปได้ กรุณาเลือกเพลงที่คุณฟังมาแล้วห้าล้านรอบจนทะลุปรุโปร่งขนาดที่ทราบว่านักดนตรีจะจามจะหาวหรือจะสูดลมหายใจวินาทีไหนเลยยิ่งดีค่ะ

 

เมื่อได้แล้วจงนำมา rip ซะ ไม่ใช่ Rest in Peace นะคะ อันนั้นนัทอาสาทำให้ค่ะ แต่ rip ในที่นี้คือนำเข้าเครื่องคอมของคุณซะ จะเป็น PC Mac Notebook เครื่องอะไรนัทก็ไม่ว่าค่ะ ขอแค่ rip ออกมาให้เป็นไฟล์ MP3 2 แบบค่ะ คือ highest  resolution กับ lowest resolution หรือจะทำแบบสูงสุดกับทางสายกลางก็ได้ค่ะ เลือกเพลงเดียวกันนะคะ คือว่าง่ายๆ ในหนึ่งเพลงที่คุณเลือกมาของแต่ละแบบ กรุณามี 3 แบบค่ะ

 

1 Audiophile คือไฟล์แบบที่อยู่ในซีดีปกติซึ่งเป็นไฟล์ที่คุณภาพดี รายละเอียดครบ เสียงแจ่ม

2. MP3 high resolution ไฟล์ที่ผ่านการ compress คือบีบอัด กระทืบลดขนาดลงมาแล้ว รายละเอียดจะลดลงมา บางส่วนขาดหาย แต่ก็ดีกว่าเจ้าข้อ 3 ที่ "ห่วยกว่า" ค่ะ

3. MP3 Medium -Low resolution นัทเรียกเจ้านี่ว่าไฟล์เสียงมากกว่าเพลงนะคะ คือนัทก็มีไอพอดค่ะ แต่จะไว้ใช้เวลาไปเจ้าฟิตเนสฟังในรถ หรือไปข้างนอกที่นานๆๆๆๆๆๆๆ นานมากๆ จึงจะได้ใช้

 

ขั้นตอนต่อไป ฮี่ ต้องตัดสินใจก่อนนะคะ ว่าเราจะทำซีดีเป็น 3 ชุด ทุกชุดจะมีเพลงเหมือนกันทุกอย่าง แต่ที่ต่างกันคือชนิดไฟล์ค่ะ เช่นแผ่นแรกเป็น Audiophile แผ่นที่สองเป็น MP3 high resolution แผ่นสุดท้ายเป็นMP3 Medium -Low resolution

หรือว่าจะเรียงเพลงเดียวกันไว้ แผ่นเดียวกัน เช่นเพลงที่หนึ่งเป็น Isabel-Audiophile เพลงที่สองเป็น Isabel- MP3 high resolution เพลงที่ 3 เป็น Isabel-MP3 Medium -Low resolution แล้วทำแบบเดียวกันกับเพลงอื่นต่อไปในแผ่นให้ครบค่ะ

 

คราวนี้ก็เบิร์นเลยค่ะ แต่ต้องจดไว้ก่อนนะคะว่าแผ่นนี้เรียงเพลงอะไรบ้าง แบบไหน  คราวนี้จับตัวป่วนใส่กระเป๋า/กล่องที่เตรียมไว้ค่ะ โดยต้องนำไปทดสอบก่อนนะคะว่าเล่นกับเครื่องเล่นปกติที่มีได้ไหมถ้าได้คราวนี้ไปเตรียมตัวเราเองกันค่ะ

 

นัทพบว่าสิ่งหนึ่งที่เซลล์ในห้างร้านใหญ่ๆ มักจะเป็นกันค่ะ ตัดสินลูกค้าจากภายนอกค่ะ โชคดีที่ร้านนัททำแบบนั้นไม่ได้ เพราะลูกค้าบางท่านนิยมขุดรองเท้าแตะ (ฟองน้ำเลยค่ะ) สมัยพระเจ้ายังไม่สร้างเรือโนอามาใส่เดินพารากอนค่ะ ใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์มาเดินเล่น แต่ขอโทษ ลูกค้าท่านนั้นน่ะซื้อไปแล้วเป็นล้านนะคะ ยิ่งพวกคนมีชื่อเสียงถ้าไม่เริ่ดมาก็เรียบกริบเลย ต้องตาไว อ่านข่าวสังคมเยอะๆ ค่ะ จำใบหน้าคนให้ดี

 

หึหึ นัทเคยเจอลูกค้าอยู่ท่านหนึ่งเป็นเจ้าของโรงแรมห้าดาวกลางกรุง ใส่เสื้อยืดลีวายส์กับกางเกงยีนส์ลีวายส์นี่แหละ แบบธรรมดามากๆๆๆๆ เดินเข้ามาในร้าน น้องๆ นัทเฉยๆ ค่ะ แต่นัทไม่เห็นไงคะ

พอหันไป กรี๊ดดดดดด ในใจนะคะ สวัสดีค่ะ คุณ... แทบจะกราบสวัสดีเชิญประทับไม่ทัน

นั่นน่ะลูกค้ารายใหญ่อิฉานนนนน

น้องก็งงๆ พี่นัทบ้าอะไรเนี่ย พอนั่งนี่น้ำท่าเสิร์ฟทันที พอคุยจบลูกค้าออกจากร้านไปลัลล้าต่อที่อื่น

น้องๆ หันมาถามใครคะพี่ นั่นน่ะคุณ... ที่ซื้อ.... ไปแล้วไง ที่ทำบ้านใหม่น่ะ ราคารวมตอนนี้ 1.9 ล้านย่ะ

น้องๆ สลบล้มตึงไปเลย เป็นไงล่ะ หลังจากนั้นน้องๆ ไม่เคย (กล้า) เมินลูกค้า (ต่อหน้านัท) อีกเลย

แต่ก่อนหน้านั้น ท่านผู้มีอุปการะคุณอีกท่าน เจ้าของนิตยสารชื่อดังอีกท่านเดินเข้ามาตนเดียวค่ะ ปกติท่านนี้จะมาเป็นกระบวนพยุหยาตราทัพ หลายท่านมาก แต่คราวนี้คงเพราะเดินเข้ามาท่านเดียว + เวลาเข้ามาปรกติต้องส่งเสียงออกมาก่อนเลย "นัทไม่อยู่เหรอ" แล้วนัทก็จะรีบส่งเสียงมาเหมือนกัน "อยู่ค่ะ อยู่  สักครู่นะคะ" แล้วจะวิ่งใส่เกียร์สุนัขออกมาเลย ท่านนั้นก็ต้องระวังสุดชีวิต ไม่งั้นคอขาดแน่ แวนนั้นน่ะวันเสาร์เลยนัดเจอที่ห้างมั้งคะ น้องผู้ชายก็เลยจำชื่อไม่ได้ แล้วดั๊นนนนนนพูดซะดัง (ตอนนั้นยังใหม่) บอกว่าลูกค้ามาจำชื่อไม่ได้ด้วย

นัทก็เดินมา โอ้ลากอิฉันกลับไปที ท่านขา ภูเขาไฟจะระเบิดค่ะ เพราะได้ยินว่าน้องเขาจำไม่ได้ โอ้ นรก วันนั้นเกือบตาย

การแต่งกายให้เหมาะสมกับสถานที่เป็นมารยาทที่พึงกระทำนะคะ ไม่ได้แต่งให้ใครดู แต่แต่งให้เคารพตัวเอง แต่งให้เคารพพ่อแม่ บิดามารดา รวมไปถึงครูบาอาจารย์ที่สั่งสอนเรามาจนทุกวันนี้ อย่าให้คนอื่นมาชี้หน้าถามไถ่ว่าพ่อแม่สั่งสอนแบบไหนเลย มันไม่งามหรอกค่ะ

 

ต่อค่ะต่อ เราเข้าไปลองฟังในร้านแล้ว ลองเดินดูรอบๆ ก่อนหรือถ้ารู้จักยี่ห้อนั้นอยู่แล้วก็ไม่เป็นไรค่ะ ลองทำตามขั้นตอนคร่าวๆ นี้ดูนะคะ

1 ตัดสินใจก่อนเดินเข้าไปค่ะว่าจะมาทำความรู้จักเฉพาะรุ่นหรือมาทำความรู้จักทุกรุ่นของยี่ห้อนี้

2 เดินดูรอบๆ หรือตรงไปยังรุ่นที่สนใจค่ะ

3 ขอให้พนักงานลองเสียงรุ่นที่ตัดสินใจแล้วให้ฟัง ปละปล่อยให้พนักงานอธิบายรายละเอียดของรุ่นนั้นๆ

4 ถ้าพนักงานเริ่มพูดถึง watts วัตส์ หรือโอม อย่าตกใจถ้าไม่รู้ ตั้งสติค่ะ จำที่นัทเคยบอกได้ไหมคะ ในเอนทรี่ Recommended Songs น่ะค่ะ ไม่รู้ขอให้ถาม และด้านได้อายอดค่ะ ขอให้ถามพนักงานนะคะ ไม่รู้ก็ค่อยๆ ศึกษาไปค่ะ ไม่มีใครเป็นมาแต่เกิด

5 ถามพนักงานว่า ขอนำซีดีที่อัดมาเองลองดูได้ไหม ถามเขาดีๆ สุภาพๆ ไม่ใช่วางท่าซะข้านี่คือเจ้าโลก แบบนั้นไม่ดีเลยค่ะ พนักงานขายก็คนที่มีชีวิตจิตใจนะคะ สงสารเขาบ้าง เขาแค่ทำหน้าที่ของตนค่ะ ถ้าเขาอนุญาตแล้วค่อยยื่นให้เขาค่ะ ถ้าเขาถามให้เราลองใส่ดูค่อยทำ ไม่ใช่กดเลยนะคะ ของซื้อของขาย เดี๋ยวหัวใจเขาจะวายตายค่ะ เกิดพังล่ะยุ่งเลย นัทเคยเห็นลูกค้าตบเครื่องดีวีดีราคาสองแสน หัวใจมันจะวายตาย

6 วิธีการลองฟังซีดีที่เตรียมไปกับเครื่องเสียงทุกชนิดคือลองฟังเพลงจนจบแล้วเปลี่ยนไปอีกแผ่น / แทรคที่อัดมาในคุณภาพที่ต่างกันออกไป โดยเรียกจากสูงสุดไปต่ำสุด หรือกลับกันก็ได้ แล้วแต่ถนัด แต่นัทจะเรียงแบบน่อยไปมากมากกว่านะคะ

ลำโพงที่ดี ไม่ว่าจะคุณภาพ ราคาขนาดไหน ต้องบอกได้ว่ามีความแตกต่างระหว่าง Audiophile และ MP3 ถ้าบอกไม่ได้ ต้องดูแล้วล่ะค่ะว่าทำไม ไม่จำเป็นต้องฟังเพลงเป็น แต่นี่คือการจับผิดลำโพงค่ะ บางรุ่นเน้นเบส แต่เสียงแข็งเป็นไม้กระดานก็มี บางรุ่นหวานนนนนนนนนนน หวานใสมาเลยแจ๊สนี่เยี่ยม แต่พอเล่นเบส แป่ววววว ไม่ไหวฮ่ะ

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ลำโพงจะดีหรือไม่ดี ไม่ได้อยู่ที่สเป็คของรุ่นนะคะ ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ล่ะท่านนะคะ อย่างที่เขาบอกลางเนื้อชอบลางยาค่ะ

 

ถ้าลำโพงไม่สามารถบอกความแตกต่างระหว่างซีดีทั้ง 3 ได้ล่ะก็ คงต้องพิจารณาดีๆ แล้วล่ะค่ะ เพราะอันนี้นัทก็... ไม่รู้จะพูดไงแล้ว

 

พรุ่งนี้ (พฤหัส) นายจะกลับมาแล้ว.... จากยุโรป...ทั้งคู่เลยด้วย.... โอ๊ยยยยยยยยยใครก็ได้ หาต้นผักชีกับเชือกให้ทีเถอะ จะผู้คอตายใต้ต้นผักชีค่า~~~

 

edit @ 23 Apr 2008 23:45:10 by kurumi

Comment

Comment:

Tweet

Thank you.

#3 By เครื่องเสียง (58.9.28.216) on 2009-12-07 13:07

หุหุ สนไหมคะ ไปถล่มกันเหอะ ชอบมากเรื่องพวกนี้ แต่มีข้อแม้ค่ะ ห้ามมาถล่มตอนนัทอยู่นะคะ ไม่อยากเจอลูกค้ามาทำแบบนี้เลย เพราะนัทจะหมดแรงค่ะ หุหุ ไปเล่นกะน้องๆ นัทจะดีมากเลยค่า

#2 By kurumi on 2008-04-26 22:28

อะไรนะ !!

ไปพังร้านเครื่องเสียงกัน !!

โย้ว สุดยอดเลยเจ้าคะ !!

บทความแหล่ม

#1 By L.Statagem on 2008-04-24 13:46