เครียดค่ะ เครียดมาก ก่อนจะเล่าเรื่องเครียดกรุณารดน้ำต้นไม้ก่อนนะคะ ทำไมของคนอื่นมันแผ่ขยายกันจัง เรานี่กิ่งแคบเชียว งง จิตสำนึกปลูกป่า รดน้ำต้นไม่ด้วยนะคะทุกท่าน

เข้าเรื่องก่อน

วันที่ 5-6-09

เช้า เค้กกล้วยหอมของกาโตว์ เฮ้าส์ 1 ชิ้น

กลางวัน อยากขนมจีนแกงไก่และไก่ทอดร้านประจำที่สยาม เลยถ่อไปถึงโน่น + กาแฟดอยช้าง แบรนด์สยาม คาปูชิโนเย็น 1 แก้ว

เย็น สั่งเอ็มเคมาทานที่บ้านค่ะ

ออกกำลัง โดนครูไมซ่อมไป 1 ชั่วโมง แถมชั่งน้ำหนักมันขึ้นอ่ะ ตอนเช้ายังดีๆ อยู่เลย

ผลที่ชั่งตอนเช้า มันเท่าเดิมนะ

ไม่เครียดไงไหวเนี่ย แถมช่วงนี้อยากรับประทานแด_ เสียเหลือเกิน คงใกล้ช่วงความทุกของหญิงสาวอีกแล้ว ฮือๆๆๆ <-- มั่นใจว่ายังสาวนะหล่อน

รู้สึกว่าที่โชว์ความบ้าพลังจัดโต๊ะเครื่องแป้งไปเมื่อวานนี้นี่จะทำให้หลายคนช็อคไปกะขนาดของของบนโต๊ะนะคะ วันนี้ว่าจะลงลิ้นชักที่เห็นให้ดู หรือไม่ก็ลงรีวิวเรื่อง La Vie En Rose ออสการ์ปีที่แล้ว

อืม.... เอาไงดี นัทว่า สลับกันแล้วกันนะคะ เพราะรู้สึกบลอคนี้มีผู้ชายหลายท่าน ถ้าให้อ่านรีวิวโต๊ะเครื่องแป้งนัท 2 วันติด เดี๋ยวจะงอนไปซะก่อน โฮะๆๆ

La Vie En Rose (2007)

ส่วนอันล่างนี่รูปเธอค่ะ

เป็นหนังเกี่ยวกับนักร้องที่เป็นระดับตำนสนของฝรั่งเศสชื่อ Edith Piaf ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นจิตวิญญาณแห่งปารีส The Soul of Paris ชื่อนี้เริ่มมาจาก Marlene Dietrich เรียกเธอว่าแบบนั้น ต่อมาทุกคนก็ยกย่องตาม โดยหนังเรื่องนี้เล่าตั้งแต่ตอนที่อีดิธยังเด็กจนเสียชีวิต เรามาดูเรื่องย่อกันเลยดีกว่านะคะ

เรื่องย่อ

A swirling, impressionistic portrait of an artist who regretted nothing, writer-director Olivier Dahan's La Vie en Rose stars Marion Cotillard in a blazing performance as the legendary French icon Edith Piaf.

From the mean streets of the Belleville district of Paris to the dazzling limelight of New York's most famous concert halls, Piaf's life was a constant battle to sing and survive, to live and love. Raised in her grandmother's brothel, Piaf was discovered in 1935 by nightclub owner Louis Leplee (Gerard Depardieu), who persuaded her to sing despite her extreme nervousness. Piaf became one of France's immortal icons, her voice one of the indelible signatures of the 20th Century.

http://www.newline.com/properties/vieenrosela.html

อันนี้นัทเล่าแบบเรียงลำดีบเท่าที่ทำได้แล้วกันค่ะ

ในวัยเด็ก แม่เธอทิ้งเธอไว้กับยายเพื่อที่จะไปเป็นศิลปิน (ร้องเพลง)

พ่อมารับเธอไปจากยายและนำไปฝากไว้กับย่าที่เป็นแม่เล้า

สาวๆ ของย่าเอ็นดูและรักเธอมาก โดยเฉพาะติติน เธอร้องเพลงให้อีดิธฟัง เล่นกับเธอ พาไปเดินเล่น...

มีช่วงหนึ่งเธอตาบอดเพราะตาติดเชื้อและ... สักสาเหตุลืมไปแล้วค่ะ ติตินและคนอื่นๆ พาเธอไปสวดขอพรจาก Saint Theresa ไม่ใช่แม่ชีเทเรซ่านะคะ ให้เธอหายดีและหลายปีต่อมาเธอก็หายละทำให้เธอศรัทธาต่อ Saint Theresa มาก

พ่อกลับมาพาเธอไปเร่ร่อนแสดงกับคณะละครสัตว์แล้วตอนหลังออกมาแสดงเดี่ยว จนเธอเองก็ร้องเพลงช่วยด้วย

เธอและเพื่อน โมมอง เร่ร้องเพลง (คิดว่าใช้คำนี้ได้นะ) ในปารีส ในหนังจะเป็นมงมาร์ต จนมีเจ้าของคาบาเร่มาพบเข้า

ต่อมาเจ้าของถูกฆาตกรรม และเธอตกที่นั่งลำบาก เลยขอความช่วยเหลือจากเรย์มอง ซึ่งกลายเป็นว่าจับอัดิธเรียนร้องเพลงตั้งแต่ต้นใหม่

หลังจากนั้นเธอก็ประสบความสำเร็จอย่างมากจนไปเปิดการแสดงที่อเมริกา

* นอกบท นัทเคยอ่านบทความเรื่องตอนไปอเมริกาของเธอจาก Movie Time เนื่องจากคนอเมริกันนึกว่าจะได้เจอประมาณสาวฝรั่งเศส สาวสวยหุ่นดี สูง และสวย แต่เอาเข้าจริงๆแล้วอีดิธสูงไม่ถึง 150 เลยด้วยซ้ำ หน้าตาก็ไม่ใช่คนสวย ฟันกระต่ายอีกต่างหากเลยโดนนักวิจารณ์สับเละเรื่องรูปลักษณ์ และคนดูผิดหวัง แต่เจอเสียงเพลงเธอไปก็เลยสรรเสริญเธอเรื่องเพลง อาจจะประมาณป้าซูซาน บอนด์กระมัง*

หลังจากนั้นเธอเริ่มเดทกับนักมวยชาวฝรั่งเศสในอเมริกาชื่อมาร์แซล ถึงเขาแต่งงานแล้วเธอก็ไม่แคร์ จนกระทั่งเขาได้แชมป์มวยโลกก็ยังคบกันอยู่ จนเธอเอาแต่ใจขอให้เขามาหาจากยุโรป (มั้ง) และเครื่องบินตก

หนังแสดงให้เห็นว่าเธอมีปัญหาด้านสุขภาพเนื่องจากการเดินทางที่หนักและงานที่เยอะมาก มีการติดยา มีปัญหาเรื่องอารมณืจนช่วงสุดท้ายของชีวิต

การแสดงที่โอลิมเปียเธอร้องเพลง Non, je ne regrette rien (ไม่ ฉันไม่เคยเสียใจ) ซึ่งสะท้อนชีวิตเธอที่ใช้จนคุ้มและเธอไม่เคยเสียใจในสิ่งที่เธอเป็น คือเธอเป็นอีดิธ เพียฟ !!!

ความเห็นส่วนตัว

นัทเคยฟังเพลงของอีดิธ เพียฟมาหลายครั้ง แต่ไม่ได้ติดหูเพลงไหนเป็นพิเศษนอกจาก La Vie En Rose ที่พอจะรู้เนื้อเพลงบ้าง นอกนั้น เนื่องจากนัทคืนฝรั่งเศสให้ครูวิไปเรียบร้อยแล้วเลยไม่กระดิกค่ะ

ตอนที่รู้เรื่องหนังก็เฉยๆ เพราะจำได้ว่าชีวิตเธอหนักมาก เลยสองจิตสองใจว่าจะดูดีไหม จนมาริยงเธอได้ออสการ์เลยคิดว่าจะขวนขวายหามาดู แต่ก็เพิ่งจะได้ซื้อก็อาทิตย์นี้เอง บอกได้ว่าไม่ผิดหวังและสมกับออสการ์จริงๆ

ฉากที่ประทับใจก็มีอยู่ 4 ฉาก

- ฉากที่มาร์แซลตายแล้วเธอทราบข่าว สีหน้า แววตา การแสดงบอกได้เลยว่าเธอเสียใจจริงๆ และเสียใจปานใจจะขาด เพราะถ้าไม่ใช่เพราะเธอ เขาก็คงไม่ขึ้นเครื่องมาจนตายหรอก

- ฉากที่เป็นลมบนเวที ประทับใจอ่ะ

- ฉากที่โอลิมเปีย ร้องเพลง Non, Je ne regrette rein

- ฉากสัมภาษณ์ริมหาด รู้สึกสบายๆ ไม่ถือตัว และคำตอบนั้น..รู้สึกใช่!

คุณจะบอกอะไรกับผู้ใหญ่

To love จงรัก

คุณจะบอกอะไรกับผู้หญิง

To love จงรัก

คุณจะบอกอะไรกับเด็ก

To love จงรัก 

คือใช่ นั่นคือชีวิตและการรักผู้อื่นมันจะทำให้ชีวิตเรามีความสุขอ่ะ

สิ่งที่ไม่นึกนิยมในหนังคือ เนื้อเรื่องและการดำเนินเรื่องที่ตัดฉับไปมา ไม่เรียงเวลา บางครั้งก็ปวดหัวค่ะ เพราะเป็นฝรั่งเศส นัทฟังได้บางคำ บางประโยค พอคุ้นคำไหนสมองก็วิ่งหาความหมายทันทีเลยไม่ประติดประต่อนัก

หมายเหตุ ถ้าจะดูก็ไม่จำเป็นต้องหาประวัติเธอมาอ่านหรอกค่ะ ดูเข้าใจ แต่ถ้าอ่านไปก่อนมันจะได้อรรถรสมากกว่า เข้าใจได้ลึกซึ้งกว่า และรู้สึกลุ่มลึกกว่าด้วย

ลิ้งค์จาก google http://en.wikipedia.org/wiki/La_Vie_en_rose

wikipedia เกี่ยวกับหนังค่ะ http://en.wikipedia.org/wiki/La_Vie_en_rose_(film)

wikipedia เกี่ยวกับอีดิธค่ะ http://en.wikipedia.org/wiki/%C3%89dith_Piaf

ช่วงนี้นัทความจำเสื่อม คือกำลังนึกชื่อเพลงที่อเมริกันเขานำทำนองจากเพลงฝรั่งเศสมาใส่เนื้อใหม่ แล้วแปลงความหมายไปคนละทางเลย คือฝรั่งเศสนี่เศร้า แต่อังกฤษนี่ So Encouraging สุดๆ ไม่แน่ใจว่า My Way หรือเปล่า ใครนึกออกบ้าง บอกทีค่ะ~~~~

มันติดที่ปลายลิ้นแล้วโคตรหงุดหงิดเลย โฮกกกกกกก

 

Comment

Comment:

Tweet

คือคำนี้น่ะมักจะเป็นคำพูดที่เปรยๆ กันน่ะแยม บางครั้งก็แบบประชดนิดๆ ประมาณ นี่แหละชีวิต หรือชีวิตฉันนั้นโรยด้วยกลีบกุหลาบ แล้วทีนี้ก็แล้วแต่คนพูดล่ะว่าโรยด้วยกลีบกุหลาบแล้วหนามมันจะตำเท้าด้วยหรือไม่
La Vie คือถนนค่ะ
ถนนแห่งชีวิตที่โรยด้วยกลีบกุหลาบนั้นพี่คิดว่าไม่มีจริงหรอกนะคะ นอกจากจะหลาบความว่าชีวิตคนเรามีทั้งสุขและทุกข์ โดยสุขคือกลีบกุหลาบ ส่วนทุกข์คือหนามกุหลาบที่มันซ่อนอยู่โผล่มาตำเท้าเราให้เจ็บปวดบ้างน่ะค่ะ

#2 By kurumi on 2009-06-07 17:54

เรื่องนี้ยังไม่เคยดูค่ะ
แต่ชื่อคุ้นหูมาก นึกไม่ออกว่าเคยได้ยินจากอะไร
อาจจะเป็นชื่อเพลงล่ะมั้งคะ
สงสัยว่างๆต้องจดลิทส์หนังแล้วไปหามาดูซะบ้าง

ปอลอ เนื่องจากตอนนี้นิ้วหนูออกแนวเดี้ยง ถ้าจะเอาภาพอะไร อาจจะไม่ได้ที่มันละเอียดนักนะคะ
กลัวหายไม่ทันสอบค่ะ ^ ^;;
แต่จะให้วาดอะไรก็ลองบอกได้นะคะ

#1 By YammY on 2009-06-07 15:59